Suy Niệm 5 Sự Thương

by Stephen on September 28, 2009 · 40 comments

Hình Ngắm
Thứ nhất thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.
Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.
Thứ ba thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.
Thứ tư thì ngắm: Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá. Ta hãy xin cho được vác Thánh Giá theo chân Chúa.
Thứ năm thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá. Ta hãy xin đóng đanh tính xác thịt vào Thánh Giá Chúa.

 

Thứ Nhất: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

Đêm đã khuya Đức Chúa Giêsu đến vườn cây dầu để cầu nguyện. Là Thiên Chúa, Ngài thấy suốt những thống khổ, từng nét một đang chờ đợi Ngài, bát đầu từ khuya thứ năm cho đến ba giờ chiều thứ sáu: Từ cái hôn phản bội của Giuđa, lời thề chối bỏ, những lời vu cáo, những tiếng nhục mạ, những trận mưa roi, khoanh gai, cơn khát, thập giá, búa đinh , giấm chua, lưỡi đồng, những suối lệ chừng ấy đổ dồn, dồn dập trước mát Ngàị Đồng thời Chúa thấy vô số lời phỉ báng, vô số tội ác do nhân loại triền miên chuốc phạm trong chuỗi thời gian vô cùng tận từ dòng Adong cho đến người cuốí cùng lúc tận thế, trong đó có chúng ta vơí những tội lỗi nặng nhẹ. Chúa thấy rõ sự xấu xa và sức tàn phá của tội khiên. Nên là con người, Chúa quá sầu muộn, quá kinh hoàng, quá run rẩy, sợ hãi đến nỗi máu từ các lỗ chân lông trào ra như mồ hôi. Cuộc tử nạn của Chúa bát đầu từ đó.
Bấy giờ tuy không chứng kiến trong vườn Giết-sê-ma-ni, nhưng Mẹ Maria đã hiệp thông sự đau khổ vô cùng của con Ngài từ lúc thánh Simêông nói tiên tri. Chúa và Đức Mẹ đang ăn năn tội thay cho nhân loại, thay cho mọi người chúng ta.

Chúng ta dâng chục kinh này để xin Mẹ giúp chúng ta thực tâm ăn năn thống hối tất cả những tội lỗi chúng ta và cho nhiều người đang trong vòng nô lệ tội lỗi biết sớm quay về với Chúa.


 

Thứ hai: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.

Đức Chúa Giêsu bị buộc vào cột đá, khiến ngài phải đứng khòm lưng, hai tay Ngài bị trói vào nhau ngang tầm thát lưng. Áo Ngài còn đẫm máu tươi bi lột bỏ dưới chân. Bọn lý hình phần thì giận dữ, phần vì say máu, đứa này gậy đập, đứa kia roi quất ác liệt, khiến các mảnh thit. Ngài vun vút bay theo các chót roi. Thân Ngài cày lên biết bao vết thương sâu hoẵm tươm máu đỏ, vết sưng, vết bầm. Các mạch máu nơi tay Ngài đã bông ra và trở nên bầm đen. Nơi vai Ngài lủng lẳng một miếng thịt nhỏ sáp đứt lìa vì còn nhiều nơi khác cũng như thế, Mắt Ngài sưng húp, chẳng mở được, lại có máu chảy ra, tóc Ngài dính cục với nhau phủ lấp mặt, lấp miệng. Từ đầu và từ các vết thương máu cứ đổ ra và chảy dài kháp mình Chúa. Các trận đòn đã xé nát thân thể Chúa của tôi. Thương tích Ngài cho lòng ta vô cùng tê tái, ngài chịu tất cả vì yêu thương chúng ta. Chẳng có một đau khổ nào của chúng ta có thể sánh với một phần đau khổ của Ngài.

Chúng ta dâng chục kinh này, xin Mẹ giúp chúng ta biết hy sinh hãm mình, chấp nhận những khó nhọc, kết hợp với những đau khổ của Chúa.


 

Thứ ba: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.

Đánh đòn Chúa xong, quân lính quây quần để bày trò chế giễu. Vì thiên hạ đã đồn và nhiều lần đã muốn tôn Chúa Giêsu làm vua, nên quân lính nhạo Ngài, mặc cho Ngài một áo đỏ, giả làm hồng bào. Triều thiên chúng đội cho Ngài là một vòng gai sác nhọn đóng vào đầu. Nhiều gai to đã phóng sâu vào não Chúa, một cái gai dài nhất đâm phục vào trán để rồi mũi nhọn trồi ra nơi mí mắt trái khiến mắt sưng húp lên.

Phủ việc lính cho Chúa cầm là một que gậỵ Chúng quỳ một gốí trước mặt Ngài và chế nhạo: “Muôn tâu vua Do Thái”, rồi chúng khạc nhổ vào mặt Ngài, giật lấy que gậy đánh bổ xuống mão gai. Trò hề đó được diễn đi, diễn laị để dẫy lên những thác cười xối xả, xỉ nhục và phỉ báng Chúa cả trời đất. Ngài cam chiu như thế để đền bù, để hạ nhiệt độ kiêu căng của ta, để vơi đi trong trí ta những tình ý nặng trĩu độc ác, dơ bẩn xúc phạm đến Chúa và anh chị em đồng loại.

Chúng ta dâng chục kinh này xin Mẹ dạy chúng ta biết cam chịu sỉ nhục, nhẫn nhụ, ăn ở khiêm nhu, từ tốn với mọi ngươì.


 

Thứ tư: Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá. Ta hãy xin cho được vác Thánh Giá theo chân Chúa.

Đang khi Chúa chìm đám trong đáng cay sầu khổ trong tâm hồn và thân xác, bọn lý hình bát Chúa vác một cây khổ giá nặng cả 100 kí dài 4 mét rưỡi, ngang 2 mét rưỡi, Chúa đi trên khúc đường khấp khểnh, đầy sỏi đá, dài 700 mét. Ngài đã bị đánh đòn, bị hành hạ suốt đêm, không còn hình tượng người ta; làm sao vác nỗi. Ngài cố bước đi, nhưng lảo đảo, Ngài đã phải ngã quỵ ba lần. Ngài tâm sự vơí chị Josepha Mennendez rằng:

Lần ngã thứ nhất, Ngài đem lại cho các linh hồn đã bám rễ sâu trong thói hư tật xấu, sức mạnh để cải tà quy chánh.

Lần ngã thứ hai, khuyến khích các linh hồn yếu đuối, các linh hồn mù quáng và quá buồn phiền vì âu lo hãy vươn mình lên, lấy lại nhiệt tình trên đường nhân đức.

Lần thứ ba, giúp các linh hồn thống hối vào giây phút quyến liệt nhất, là giờ lâm chung.

Trên đường đến tử điạ, đã có Mẹ cùng đi. Nhìn đôi mắt đẫm lệ của Mẹ chăm chú nhìn Con với tấm lòng tan nát dạt dào yêu thương, Chúa đã găp. được ánh mát an ủi cảm thông, khích lệ tinh thần để đi hết con đường đau khổ, hoàn tất công cuộc cứu rỗi nhân loại.

Chúng ta dâng chục kinh này để xin Mẹ song hành vơí chúng ta trên đường thánh giá mỗi ngày từ các bổn phận đời sống của chúng ta cho đến khi Mẹ đưa chúng ta về Nước Trời.


 

Thứ năm: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá. Ta hãy xin đóng đanh tính xác thịt vào Thánh Giá Chúa.

Đúng trưa ngày thứ sáu, Chúa chiụ đóng đinh treo trên thập giá. Đầu Ngài đội mão gai, mặt đầy những vết xám đen lẫn những vết nhơ, hơi nghiêng về phía tả và gục hẳn tới trước. Đôi mắt Ngài, mặc dù sưng húp vẫn gượng mở ra và nhìn xuống đất, Ngài trao Đức Mẹ cho Thánh Gioan, Thánh Gioan đại diện nhân loaị nhận Mẹ làm Mẹ chúng ta. Này là con của Mẹ, này là Mẹ của con. Từ đó, nhân loaị có một người Mẹ nhân từ luôn luôn chăm sóc cho đoàn con đang trên đường lữ hành đấy chông gai và cạm bẩy. Giữa lúc khốn cùng nhất Chúa vẫn nhớ đến chúng con, mặc dầu kháp thân thể Chúa dày đặc những làn roi ngang dọc, có nhiều chỗ bị quất mất những mảnh thịt tươi. Từ đầu và từ các vết thương máu cứ đổ ra. Môi Ngài tím lại, Chúa chưa chết, Ngài hấp hối ba giờ liền trên thập giá, đầu Ngài ngoặt nghẹo, khi bên phải, khi bên trái, nhưng Ngài xin Đức Chúa Cha tha tội cho họ, vì họ lầm chẳng biết viec họ làm. Đến ba giờ chiều Chúa thốt ra mấy lời cuốí cùng: Mọi sự đã hoàn tất, Ngài gục đầu xuống tát thở.

Chúng ta dâng chục kinh này, xin Chúa cho chúng ta nhiều sức mạnh, ý chí và nghị lực để từ bỏ mọi sự và chính mình để tuân phục thánh ý Chúa với bất cứ giá nào.

{ 40 comments… read them below or add one }

Mary June 12, 2010 at 1:13 am

Cám ơn bạn.

Reply

Nguyên Nguyễn April 22, 2011 at 3:37 am

Hôm nay – thứ 6 Tuần Thánh, lúc 3h chiều, tôi đã vào đây để tìm đọc 5 sự Thương, cám ơn bạn.
Chúc bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc trong tình thương của Thiên Chúa!

Reply

Hien June 12, 2011 at 4:53 am

Xin Chua hay tha toi cho chung con…

Reply

Daminh Nguyen Trong Hung July 19, 2011 at 12:23 pm

Xin Chua ban binh an cho con, cho gia dinh con va cho tat ca moi nguoi dat biet la nhung nguoi chua biet Chua. Amen.

Reply

bao September 29, 2011 at 2:44 pm

Lạy chúa, ! Xin cho con biết lắng nghe: lời ngài dạy con trong đêm tối…

Reply

Nguyen Hoang Cat Vy November 4, 2011 at 9:27 am

Cin dâng lên Chúa tất cả mọi thành viên trong gia đình con, xin người thánh hóa, biến đổi mỗi thành viên gđ con. cho chúng con đức tin vào Người.

Reply

Tu Quyen January 1, 2012 at 2:10 pm

Cầu xin Chúa dẫn đường cho những linh hồn lạc lối…. con là kẻ có tội Chúa ôi.

Reply

Tu Quyen January 1, 2012 at 2:12 pm

Cầu xin Chúa phù hộ cho linh hồn Phero.

Reply

Nguyễn Xuân Bình February 2, 2012 at 11:18 pm

Lạy Chúa xin lắng nghe tiếng con thủ thỉ bên tai Ngai! Xin hay đến với con va nguoi ấy trong giấc mơ! Đê người biết tình yêu của con luôn bên người!

Reply

Thuc Minh Le February 5, 2012 at 11:30 pm

Lay CHUA con xin cam ta nhung hong an ma CHUA da ban cho chung con va toan nhan loai. xin CHUA cho con ngay cang yeu men chua nhieu hon, va luon song theo nhung gioi rang cua CHUA,cho con duoc song hanh phuc hon tren cuoc doi nay, va xin CHUA hay cho nhan loai ngay cang co nhieu nguoi biet den hong an cuu roi cua CHUA. amen!

Reply

Cu the Huynh April 5, 2012 at 11:29 pm

Cam on ban, bgio la trua th6 tuan Thanh. nho 1 nguoi ban nt keu nt cho ban ay 5 Su Thuong. minh cug ko nho chinh xac, va online xem lai. minh doc dc nhug loi suy ngham nay, That tuyet! that y nghia. mot Th6 tuan Thanh may man.

Reply

Dung Nguyen June 28, 2012 at 5:58 pm

Lay chua, con đã lần chuỗi Mân côi từ khi con bé nhưng hôm nay con mới hiểu được hết ý nghĩa của ngừng lời kinh Mân côi. Con cảm Tạ ơn người vì những việc Ngài làm cho chúng con, con cảm Tạ ơn mẹ, mẹ đã cho con được nhiều điều con cầu xin. Giờ đây khi con đã hiểu thấu được ý nghĩa của chuỗi Mân côi con cang yêu quý va kính phục thiên chúa là chúa của con hơn! Con xin mẹ tiếp tục phù hộ và ban Phước lành cho tất cả mọi người cho con, chông con và đứa con bé bỏng của con. Con cảm Tạ ơn người!

Reply

Hoang Trong Hien October 10, 2012 at 2:20 am

Lay CHUA. Xin CHUA thanh hoa doi song thuong ngay cua con. Amen!

Reply

Phaolo Pham Dang Khoa January 7, 2013 at 1:34 am

Lay Chua. Xin cho con on can dam, biet vac thap gia
theo chan Chua va song dep long ngai. Xin Chua hay cho con
het khoi can benh nay! Con cam on Chua

Reply

Son January 23, 2013 at 4:14 am

Lay chua, con cam ta Ngai da ban cho con mot ngay an lanh. Xin Ngai Luon Che cho cho linh hon yeu duoi cua con. Lay Chua xin Ngai Luon ban hong an xuong trong Gia dinh con va toan the nhan loai Chung con day. Con xin dang mot ngay moi Len Ngai.

Reply

Dua Con Lac Loi February 5, 2013 at 7:30 pm

Xin chua tha thu nhung gi con da pham toi chua. Xin ban cho con dc on tin tuog hien dang tat ca nhung gi xau xa, tot dep cua con cho chua. Xin cho duc tin con mai tin vao tinh yeu thuong cua ngai.

Reply

Van April 7, 2013 at 12:22 am

Thánh Giá nào Chúa dành cho con, con xin NHẬN… Xin Chúa luôn đồng hành với con để con có thêm nghị lực Chúa nhe!

Reply

Anton Duan April 14, 2013 at 9:11 am

Xin cho con dc vac thanh gia duoc om ganh nang nay o doi nay de ngay sau duoc thay chua tren nuoc troi. Amen

Reply

Giuse Khoa June 25, 2013 at 12:21 pm

Hôm nay 25/06/20134 11:31pm
Con đã suy niệm 5 sự thương. Tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ

Reply

Giuse Khoa June 28, 2013 at 10:31 am

Hôm nay 28/06/2013 9:31pm
Con đã suy niệm 5 sự thương. Tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ

Reply

Giuse Khoa July 5, 2013 at 10:33 am

Hôm nay 05/07/2013 9:33pm
Con đã suy niệm 5 sự thương. Tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ

Reply

Giuse Khoa July 12, 2013 at 10:17 am

Hôm nay 12/07/2013 9:17pm
Con đã suy niệm 5 sự thương. Tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ

Reply

Van tu July 25, 2013 at 3:00 pm

Ta on Chua vj tat ca nhug j Ngaj da ban cho con. Xjn chj day cho con bjet thanh y ngaj dah cho con . Lay Me xjn ban cho con njem tjn va log kjnh men Chua tren con. A men

Reply

Giuse Khoa July 26, 2013 at 11:39 am

Hôm nay 26/07/2013 10:38pm
Con đã suy niệm 5 sự thương. Cầu xin Thiên Chúa và Đức Mê ban muôn ơn bình an cho gia đình con. Con Tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ

Reply

Giuse Khoa July 30, 2013 at 7:44 am

Hôm nay 30/07/2013 6:43pm
Con đã suy niệm 5 sự thương và thấu hiểu nỗi đau đớn của mình không thể so sánh được với 1 phần nỗi đau của Thiên Chúa. Xin hãy cho con luôn sáng suốt và làm theo lời Chúa. Xin hãy gìn giữ gia đình con. Tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ

Reply

Giuse Khoa August 16, 2013 at 11:03 am

Hôm nay 16/08/2013 10:03pm
Con đã suy niệm 5 sự thương và thấu hiểu nỗi đau đớn của mình không thể so sánh được với 1 phần nỗi đau của Thiên Chúa. Xin hãy cho con luôn sáng suốt và làm theo lời Chúa. Xin hãy gìn giữ gia đình con. Tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ

Reply

Bùi Ngọc Thịnh August 22, 2013 at 3:31 am

Xin Cảm ơn! xin Chúa Giesu sẽ chúc lành cho tất cả chúng ta.:))

Reply

Giuse Khoa September 6, 2013 at 10:29 am

Hôm nay 06/09/2013 9:29pm
Con đã suy niệm 5 sự thương. Xin hãy cho con luôn sáng suốt và làm theo lời Chúa. Xin hãy gìn giữ gia đình con. Tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ

Reply

Maria Thùy chi December 24, 2013 at 5:22 am

hôm nay 24/12/3013, con đang suy niệm 5 sự thương.xin chúa phù cho gia đình con được bình an.

Reply

Maria Ly February 23, 2014 at 10:09 pm

Lay Me Maria. Chung con xin pho thac cho trai tim vo nhiem nguyen toi cua Me. Xin Me khan cau cung Chua cho the gioi chung con duoc hoa binh, cho moi nguoi biet yeu thuong nhau de ma quy khong con chia re chung con duoc nua.

Reply

Phanxico xuan March 6, 2014 at 11:02 am

Lay chua xin tha toi loi cua chung con da xuc pham voi chua

Reply

Anna Kim March 8, 2014 at 5:51 pm

Lay Chua Giesu xin tha toi cho chung con,xin cho moi thanh vien trong gia dinh chung con deu biet den chua la dang cuu do tran gian. Con ta on Chua

Reply

Tinh hoa April 9, 2014 at 5:04 am

Lay chua xin cho chung con biet an nan xam hoi trong mua chay nay

Reply

HQ April 11, 2014 at 11:10 am

Lay chua, con xin ngai tha thu moi toi loi con vap phai. cau xin ngay soi sang , huong dan tung buoc duong con di. con xin pho dang moi buon vui, lo lang … nhung uu tu hang ngay. cau xin ngai san soc cho che gia dinh , moi than quyen cua con … Amen.

Reply

ThaoNguyen May 28, 2014 at 12:01 am

Lay Cha Chi thanh xin thuong den gia dinh con , dac biet dua con trai cua con xin cha Thanh hoa cho con trai con quay ve , biet nghe loi va ngoan ngoan con xin muon van cam on Cha va me Maria doi doi

Reply

Chinh October 6, 2014 at 9:21 pm

Amen

Reply

Kimthoa October 9, 2014 at 3:47 pm

Lay chua xin tha toi cho chung con vi chung con da xuc pham den Chua.Xin ngai thuong ban cho the gioi duoc hoa binh khong con chien tranh nua .Con xin me Maria cau nguyen cung Chua cho the gioi duoc hoa binh ,Chua oi Me oi con yeu men hai nguoi lam ,con la dua con be bong toi loi cua Chua va Me ,con biet Chua va Me khong bao gio bo roi con van o ben con giup do con ,vay ma con van cu pham toi de lam cho Chua va Me phai dau long ,Chua oi Me oi cho con xin loi nhieu nhe.Con cam on Chua va Me Maria rat nhieu ,xin Chua va Me ban cho gd con duoc binh an va manh khoe ,con xin dang len het nhung kho khan cua con xin Chua va Me Maria giai quyet giup con nhe .Con cam on Chua va Maria thiet nhieu nhe .Con yeu Chua va Me Maria nhieu lam.

Reply

Michelle Dinh October 21, 2014 at 9:12 pm

Ta on Chua, Duc Me va Thanh ca Giuse
Ta on Chua Thanh Than
Ta on ca thanh nam nu
Ta on cha phanxico Truong Buu Diep
Vi nhung on lanh cac ngai da ban cho gia dinh chung con. Muon doi ghi on cac ngai. Cam on cac ngai da nghe loi gia dinh con van xin va chung con duoc on nhu y.

Reply

Con cháu giuda December 27, 2014 at 10:17 am

Lạy chúa là chúa con !! Con dường con di dã tràn ngập tội lỗi… Xin ngài chi dường dẫn lối cho con biết viêc con cần làm… Lạy chúa con xin dâng mọi sự trong ngoài con ở trong tay chúa.a men!

Reply

Paulo Auyen October 5, 2015 at 12:32 pm

Lạy Chúa, xin cho con luôn nhận ra Ngài trong mọi biến cố đời con.
Amen

Reply

Leave a Comment

Previous post:

Next post: